BeFrugal Members

Bánh tằm khoai mì

 Nguyên liệu

Nguyên liệu:

-Khoai mì tươi: 2kg

-Bột năng: 50g

-Đường: 200g

-Dừa: 400g

-Mè rang

-Muối

-Lá dứa, lá cẩm….( có thể sử dụng phẩm màu nếu không có thời gian làm màu tự nhiên như mình). Mình vốn rất ghét sử dụng phẩm màu cho món ăn, nên dù làm biếng lắm nhưng cũng ráng kiên nhẫn đi mài lá dứa, nấu lá cẩm để sử dụng chứ nhất quyết không dùng màu hoá học. Chịu khó một chút mà bánh không chỉ đẹp mắt, tốt cho sức khỏe mà còn thơm phức mùi lá dứa nữa đó!

 

 Dụng cụ

– Bát lớn, nhỏ

– Dao, đĩa, thìa, thớt, đồ nạo, …

– Nồi hấp bánh

 Cách làm

Cách làm như sau:

– Khoai mì công nhận rất ngon, củ khoai thuôn đều, lột xong lớp vỏ, cả củ khoai trắng nõn, tươi mát chứ không bị chai, bị xơ hay bị chạy nhựa như khoai mì mình vẫn mua trong siêu thị nên lột vỏ rất nhanh. Khoai mì lột vỏ, rửa sạch và ngâm nước muối 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Mục đích của việc ngâm là để cho khoai mì nhả bớt chất độc và mủ ra.

– Mài nhuyễn khoai mì, vắt khoai mì cho thật khô, vì mình dùng màu lá cây nên phải vắt mì cho thật khô để lát nữa còn cho thêm màu và nước cốt dừa vào là vừa, bột sẽ không bị nhão.

– Lá dứa rửa sạch, dùng đồ mài mài lá dứa cho nát và vắt lấy nước cốt lá dứa (chú ý không thêm nước vào lá dứa nhé vì mình lấy nước cốt thì màu mới đậm được). Lá cẩm rửa sạch, bắt lên bếp nấu với chút xíu nước cho ra màu hồng
Qủa dừa già nạo ra mình cân được 400 gr, chia làm hai phần, 200gr để trộn vào khoai mì sau khi hấp, 200 gr cho vào tô để vắt lấy nước cốt.

-Vì không thích ăn ngọt nhẹ nên mình chỉ cho 50 gr đường + 1 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng cà phê muối vào nước cốt dừa, khuấy tan đường rồi chia làm 3 phần bằng nhau; 1 phần để nguyên màu trắng, 1 phần trộn với nước lá cẩm để làm màu hồng, 1 phần trộn với nước lá dứa màu xanh lá. Sau đó trộn lần lượt từng phần nước cốt dừa đã pha màu vào từng phần khoai mì, nhồi đều tay một chút cho khoai mịn rồi ép khoai vào khuôn (để khoai mì không bị dính, mình đã quét một lớp dầu vào khuôn để chống dính), rải ít lá dứa lên trên và mang đi hấp.

– Mỗi lần hấp là 1 màu, dày khoảng 8mm thôi. Đem bánh đi hấp cách thuỷ, thỉnh thoảng mở nắp nồi hấp để nước không bị đọng lại trên nắp rồi rớt xuống bánh sẽ làm bánh nhão không ngon.

-Cuối cùng, chỉ còn đợi bánh nguội thì lấy ra, cắt sợi vừa ăn rồi trộn đều khoai với phần dừa nạo đã để lại. Sau đó thêm ít mè rồi trộn muối đường mặn ngọt vừa ăn để rải lên trên là xong.

Theo BGD

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*