BeFrugal Members

Khô gà lá chanh

 Nguyên liệu
  • 2-3 cái ức gà
  • 10 cái lá chanh
  • Gia vị: ngũ vị hương, dầu điều, gừng, sả, ớt quả, ớt quả khô, hành củ tím, nước mắm, đường, bột canh.
 Cách làm

Khô gà lá chanh – món ăn vặt chưa bao giờ “hạ nhiệt” trong cộng đồng các mẹ và cả các bạn trẻ yêu ẩm thực. Với món ngon này, các bạn có thể để dành nhâm nhi hoặc làm quà biếu cũng rất ngon.

kho ga la chanh

  • Ức gà mua về rửa sạch, cắt bỏ phần thừa, đem luộc với hai củ hành tím đập dập một miếng gừng nhỏ đập dập, gừng, 1 củ sả, 1 muỗng cà phê bột canh. Trong quá trình luộc hớt sạch bọt nổi lên.
  • Ức gà chín vớt ra một bát nước lạnh có đá, đợi ức gà hết nóng thì vớt ra để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho ức gà săn lại dễ xé sợi ( Dùng ức gà ta là ngon nhất vì sẽ dai hơn ức gà công nghiệp, trường hợp không có ức gà ta dùng ức gà công nghiệp cũng được nhưng thịt sẽ bở hơn).

kho ga la chanh 1

  • Thịt để ngăn mát tủ lạnh 15-20 phút mang ra xé sợi nhỏ.

kho ga la chanh 2

Cách làm dầu điều

  • Cho lượng dầu vào nồi đế dày và chống dính để tránh bị cháy. Cho điều vào cùng lúc với dầu ăn ngay từ đầu chứ không cần đợi dầu sôi với cho điều vào, thỉnh thoảng đảo đều cho màu điều tiết ra, thấy màu đỏ vàng rực thì bắc ra khỏi bếp ( trong quá trình đun cũng nên để lửa nhỏ vừa tranh dầu bắn tung toé). Lúc dầu bắc ra khỏi bếp còn sôi nóng thì nhanh tay đập vài nhánh tỏi vào để tỏi khử mùi hôi của dầu điều, lọc dầu qua rây cất vào lọ dùng dần. ( tỉ lệ cứ cho 1 muỗng canh hạt điều và 2 muỗng canh dầu và không đun quá 10 phút).

kho ga la chanh 3

  • Đặt chảo khác lên bếp ( nên dùng chảo to và chảo chống dính đảo cho dễ) đổ 1 muỗng canh dầu điều vào chảo. Thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó là ớt quả cắt nhỏ, ớt quả khô, đảo thật đều và nhanh tay. Tiếp đến cho 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, sả cắt lát mỏng và 3 muỗng canh nước mắm ngon ( nước mắm mặn chỉ cho 2 muỗng canh), đảo nhanh các nguyên liệu rồi cho vào 2-3 muỗng canh nước luộc ức gà còn giữ lại. Thêm 3 thìa canh đường, ai ăn ngọt hơn thì cho 4 muỗng canh.
  • Đường tan thì đổ hết phần ức gà đã xé sợi vào đảo thật đều. Lúc này cũng cho hết phần lá chanh cắt đôi vào cho lá chanh ngấm vào thịt gà. Hạ nhỏ lửa, cứ đảo như vậy đến khi thịt gà khô là được. Ai có lò nướng thì lúc thịt gà gần khô chút hết ra khay, vặn lò xuống 110-120 độ, để hé cửa lò sấy trong 40 phút, cứ 15 phút đảo một lần cho đến khi thịt gà khô hẳn.

kho ga la chanh 4

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh ngon như tiệm.

kho ga la chanh 5

Theo BGD

Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*